Hết thời hạn sử dụng đất phải làm thế nào?

19/06/2016 23:32

Tôi định mua một mảnh đất diện tích thực là 115m2 tại Hoài Đức – Hà Nội trong sổ đỏ của người bán ghi là đất trồng cây lâu năm và hợp đồng đất là 50 năm, diện tích sử dụng là 175m2.

tu-van-luat-nha-dat

 Xin cho biết sau 50 năm khi hết hợp đồng thì tôi phải làm giấy tờ (sổ đỏ) như thế nào và đất trồng cây lâu năm có được phép xây dựng nhà cấp 4 không? Vì sao diện tích sử dụng chỉ là 175m2? Nếu tôi làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư thì phải làm những thủ tục gì lệ phí và thuế là bao nhiêu? 

Trả lời

- Với đất trồng cây lâu năm, sau khi thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất kết thúc, bạn cần đến Phòng Tài nguyên Môi trường của huyện nơi bạn cư trú để làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng diện tích đất này.

- Theo quy định, đất trồng cây lâu năm không được phép xây dựng nhà ở kiên cố, việc xây dựng nhà cấp 4 để ở trên đất trồng cây lâu năm là có thể được. Bạn thực hiện thủ tục xin phép tại Phòng Tài nguyên môi trường cấp huyện nơi bạn đang cư trú.

- Về phần diện tích đất sử dụng, chúng tôi không thể giải đáp cho bạn vì không có giấy tờ đất của bạn. Bạn tự tìm hiểu tại cơ quan chức năng địa phương.

- Việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư phụ thuộc vào quy hoạch của địa phương nơi bạn sinh sống. Nếu được phép chuyển đổi, bạn sẽ phải đóng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo giá đất do UBND tỉnh nơi bạn sinh sống ban hành hàng năm. 

 

Tags : tu van luat dat dai , mua ban nha dat 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu
mua nha hcm mua nha binh duong chung cư giá rẻ hcm mua nha binh duong mua ban dat ha noi can ho quan 8 can ho q2 chung cư giá rẻ tphcm dat binh duong nhà đất hcm