Thủ tục cấp sổ đỏ đối với phần đất được hưởng theo di chúc như thế nào?

30/03/2018 19:39

Chào luật sư, Tôi là con riêng của ba tôi. Ba tôi có vợ lớn và các con. Trước khi ba tôi mất có làm di chúc đất đai lại cho tôi. Trong giấy tờ ghi khi ba tôi mất đất đai sẽ chuyển lại cho tôi.IFrame
Tư vấn chia di sản thừa kế theo di chúc ? / Quyền lập di chúc ? / Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc ?
Tôi đã đủ trên 18 tuổi và ba tôi mất được 1 năm,,, tôi vẫn chưa làm giấy tờ di chúc, luật sư cho tôi hỏi cách làm thế nào, khi vợ lớn của ba tôi còn sống và các con của ba tôi. Tôi có được hưởng trọn vẹn số đất mà ba tôi di chúc lại cho tôi hay không,. Cách làm thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp tôi !

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật dân sự 2015

- Luật Công chứng 2014

2. Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn là con riêng của ba bạn, trước khi mất  ba bạn có lập di chúc để lại phần đất cho bạn, tuy nhiên, hiện ba bạn đã mất được một năm và bạn chưa hoàn tất thủ tục để nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại điều 644 Bộ luật dân sự 2015 về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc bao gồm: 

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

Như vậy, theo quy định trên thì mặc dù ba bạn để lại di chúc toàn bộ phần đất cho bạn nhưng nếu ba bạn còn có vợ lớn (vợ hợp pháp theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014) và các con của ba bạn (nếu là con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động) thì vợ và các con của ba bạn vẫn sẽ được hưởng một phần di sản bằng hai phần ba một suốt thừa kế theo quy định của pháp luật. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không được hưởng trọn vẹn phần đất mà ba bạn để lại ghi nhận trong di chúc.

Thứ hai, Về thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn

Vì như trên đã nêu, đối với trường hợp của bạn sẽ phát sinh thêm vợ và các con( theo điều 644 Bộ luật dân sự 2015) là những cá nhân được hưởng di sản không phụ thuộc vào di chúc. Do đó, nếu bạn muốn hưởng được toàn bộ phần đất này thì những người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc phải tự nguyện từ chối nhận di sản thừa kế hoặc các bên tự thỏa thuận với nhau về vấn đề phân chia di sản thừa kế. Bạn có thể thỏa thuận sẽ chi trả một khoản tài chính cho vợ và các con của ba bạn tương ứng với phần di sản mà họ được hưởng theo quy định của pháp luật ( Việc thỏa thuận này phải được lập thành văn bản).

Sau khi đã thỏa thuận được với vợ và các con của ba bạn thì bạn có thể làm hồ sơ gửi lên Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có đất để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên bạn.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động về sử dụng đất (01 bản)

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ba bạn (bản gốc)

- Giấy chứng tử của ba bạn

- Di chúc

- Biên bản thỏa thuận phân chia di sản giữa những người đồng thừa kế

- Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bạn ( bản sao ).

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

     Rất mong nhận được sự hợp tác!

     Trân trọng.

     Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu
mua nha hcm mua nha binh duong chung cư giá rẻ hcm mua nha binh duong mua ban dat ha noi can ho quan 8 can ho q2 chung cư giá rẻ tphcm dat binh duong nhà đất hcm